งบน้อยก็ทำได้ หนุ่มหันหลังให้ชีวิตมนุษย์เงินเดือน สร้างร้านกาแฟ และก๋วยเตี๋ยวที่บ้านเกิด ใช้ของรอบๆตัวมาแต่งร้านทุกคนย่อมมีฝันเป็นของตัวเอง การมีร้านเล็กๆ ที่บ้านเกิดคงเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนต่างไฝ่ฝัน  แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ขาดปัจจัยสำคัญคือ 'เงิน' และ 'ไอเดีย' ในส่วนของเงินนั้น เราคงช่วยท่านไม่ได้ แต่เรื่องหาไอเดียมานำเสนอ เราช่วยท่านได้ ถ้าเพื่อนๆ สนใจ ไปชมไอเดียกัน

เมื่อคุณ จุ้ยจ๋า พาเพลิน เล่าให้ฟังถึงการเกิดร้าน ร้านกาแฟ และ ก๋วยเตี๋ยวต้นทาง ที่ลำปางว่า

“2ปีที่ผมหันหลังให้กับมนุษย์เงินเดือน…กลับมาทำร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ อยู่ที่ลำปางบ้านเกิด..ด้วย 2 มือ ลงมือทำเองเกือบทุกอย่าง เพราะงบที่จำกัด จึงจับของเหลือใช้และราคาถูกในท้องถิ่นมาตกแต่งและต่อเติม ให้บ้านหลังน้อยๆที่ชื่อว่า “ต้นทาง” มีสีสันขึ้นตามลำดับ”

จุดเริ่มของการก่อสร้างจุดเริ่มต้นของร้านกาแฟสดต้นทางณ ตอนนั้นยังขาดความเขียวของต้นไม้อีกมากโขเริ่มก่อสร้างห้องน้ำ สำหรับลูกค้าแล้วครับ ขนาดท่อ 1.2 เมตรบรรยากาศดีมาก

วางผังเอง ลงมือมือขุดเอง ปลูกเอง เหนื่่อยเอง…ก็ภูมิใจในผลงานด้วยตัวเองห้องน้ำของลูกค้า เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับลองไฟกันหน่อยถ้าคุณแน่ เข้าให้ถูกช่องนะบ่อน้ำพุน้อยๆ ทำจากอิฐเหลือจากงานก่อสร้างต้นไม้พอได้น้ำฝน ก็เริ่มมีสีเขียวภูมิใจนำเสนอ อ่างล้างมือราคาถูก ทำจากบัวรดน้ำเก่ามูลค่าใบละ 5 บาท คู่กับกระถางดอกไม้ตกแต่งจากของแห่งความทรงจำ มันก็จะโล่งๆๆหน่อยที่นี่ ปณ.ต้นทาง ปลายทางหละ ที่ไหนดี?มุมกาแฟสดต้นทาง นำของเหลือใช้ มาใช้ให้เกิดประโยชน์มีถาดในตำนานตกแต่งด้านหน้าด้วย

ที่นี่ต้นทาง… ปลายทางเราไปไหนดีผมชอบมุมนี้ที่สุดครับสีสันมุมกาแฟสดต้นทางวันทำบุญบ้าน ทำเล็กๆกับญาติพี่น้องทางไปหลังบ้านครับบรรยากาศโดยรวมหน้าร้านครับตู้เสื้อผ้า ออกแบบเอง ทำเอง ให้เหมาะกับการใช้งานชั้นวางที่วีก็ทำเอง จากเหล็กเหลือใช้จากงานก่อสร้างเมนูแนะนำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูตุ๋น กาแฟสด เพือนๆคนไหนสนใจแวะได้ที่ ถนน วชิราวุธดำเนิน ลำปาง (ถนนวชิราวุธดำเนิน ตำบลวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โทร 098 259 9635หรือแฟนเพจ ร้านต้นทาง

ขอขอบคุณ ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพ :เฟซบุ๊ก จุ้ยจ๋า พาเพลิน