ฮอกไกโดระทึก แผ่นดินไหวยามดึก รถไฟหยุดทำงาน ผู้คนเดินฝ่าความหนาว กลับบ้าน ชาวเน็ตโยง ปลาพญานาคบอกเหตุ(คลิป)เอ็นเอชเค รายงานว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ที่เกาะฮอกไกโด เมื่อเวลา 21.22 น. วันที่ 21 ก.พ. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้ผู้โดยสารจำนวนมากติดค้างอยู่บนรถไฟ และตามสถานี ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นจัดบริษัท ฮอกไกโด เรลเวย์ หรือ เจอาร์ ฮอกไกโด แจงว่า มีผู้โดยสารติดค้างอยู่ในขบวนที่รอดอยู่ระหว่างสถานีมินามิ-จิโตเสะ และสนามบินจิโตเสะ รวมถึงจุดอื่นๆ

ส่วนระบบรถไฟใต้ดินที่ซัปโปโร ระงับการบริการ ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ต้องหาพาหนะอื่นเดินทางกลับบ้าน ทำให้มีคนต่อคิวรอขึ้นแท็กซี่ยาวเหยียด และหลายคนเดินเท้าเป็นชั่วโมงเพื่อกลับบ้าน ขณะที่สถานีซัปโปโรและสถานีโอโดริ จัดตั้งที่พักพิงชั่วคราวให้ผู้โดยสารที่กลับบ้านไม่ได้ในคืนนี้แผ่นดินไหวขนาด 5.8 มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไป 30 กิโลเมตรบริเวณกลางเกาะฮอกไกโด ภาคเหนือของญี่ปุ่น ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือได้รับอันตราย แต่ทางการออกประกาศเตือนให้ระวังเหตุแผ่นดินถล่ม

คลิปคลิปจาก NHK WORLD-JAPAN

โดยเหตุการณ์ในครั้งนี้ชาวเน็ตยังโยงไปถึงปรากฏการณ์ประหลาดของ ปลาออร์ฟิช ความยาวเกือบ 4 เมตร พบเกยตื้น นอกชายฝั่งเมืองอิมิสุ และ นาเมริคาวะ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

ออร์ฟิช ซึ่งมีลำตัวยาวสีเงิน ครีบแดง เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึก 200-300 เมตร น้อยครั้งจะโผล่ขึ้นมาผิวน้ำ แต่มีตำนานเล่าขานกันว่าเมื่อใดที่มันปรากฎตัวขึ้น นั่นหมายถึงเหตุการณ์ไม่ดีในธรรมชาติกำลังมาปลาชนิดนี้มีชื่อดั้งเดิมภาษาญี่ปุ่น “ริวกุ โน ทูไค” แปลว่า “ผู้ส่งสาส์นจากวังราชันย์มังกร” มีนัยถึงภัยพิบัติธรรมชาติในอดีตมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาว่า ออร์ฟิชจะขึ้นมายังผิวน้ำและเกยหาดด้วยตัวมันเองก่อนเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งก็สอดคล้องกับบางทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันที่ว่า ปลาก้นทะเลลึกจะสัมผัสความเคลื่อนไหวของรอยเลื่อนแผ่นดินไหวใต้ทะเลได้ดี และพฤติกรรมผิดปกติของมันอาจบ่งบอกถึงแผ่นดินไหว

ทั้งนี้เรื่องราวดังกล่าวยังคงเป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น