ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้ไปเยือน “วัดเขาวงพระจันทร์” ลพบุรี ไหว้รอยพระพุทธบาท ขึ้นบันได 3,790 ขั้นนับว่าอีกหนึ่งวัดที่ หลายๆ คน อยากไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต นั่นก็คือ วัดเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเรียกว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ลพบุรี ที่มีจุดเด่นคือบันได 3,790 ขั้น และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้โดยย่อวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เป็นประดิษฐ์ฐานของรอยพระพุทธบาท แท้ (รอยพระบาทที่ 4)ซึ่งในหน้าเทศกาลเดือน 3 ของทุกๆปี จะมีประชาชนนั้นเข้ามาหลั่งไหลมานมัสการที่นี่กันอย่างเนืองแน่น และสำหรับใครอยากทดลองแรงศรัทธาก็ลองมาสำรวจเส้นทางที่แห่งนี้กันเลยเริ่มจากก่อนที่จะเดินขึ้นสู่ยอดเขาก็จะมีการแวะกราบพระ เอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเขา เพราะว่าเขาวงพระจันทร์แห่งนี้มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขายาวแบบไม่มีสิ้นสุดมีจำนวนทั้งหมด 3,790 ขั้น บางคนก็ว่า 3,799 ขั้น แต่ก็ยังมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อยๆ ซึ่งใช้เวลาเดินแบบชิวๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.

ปีนี้ทางวัดเขาวงพระจันทร์ก็ได้มีการร่วมมือกับสำนักงานลพบุรีและอำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการกำหนดจัดประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ภายใต้ชื่องานว่า “เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5 – 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรีทางวัดจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อสืบสานวัฒนธรรมเพื่อสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีการเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบ นมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรีสำหรับใครอยากไป แนะนำให้เตรียมหมวกร่มและแว่นกันแดดให้ดี ซึ่งที่สำคัญ คือ ควรเตรียมน้ำเปล่าไว้สัก 1 ขวดไว้ทานระหว่างทาง ตัวระหว่างทางนี้หากน้ำไม่พอก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่าแทบทุกจะศาลานั้นจะมีน้ำแข็งและน้ำขายด้วยและจะมีอีกหนึ่งนวัตกรรมของการเดินขึ้นลงเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ ถุงซิ่ง ถือเป็นยานพาหนะที่ใช้ตอนขาลงเท่านั้นถุงซิ่ง คือ ถุงกระสอบธรรมดา วิธีใช้ก็เพียงแค่เอารองก้นและไถลลงมากับราวจับ (ที่กลายสภาพเป็นรางซิ่งทันทีเมื่อคุณใช้ร่วมกับถุงซิ่ง) แต่ใครไม่มั่นใจก็เดินเถอะจุดนมัสการรอยพระพุทธบาท ถ้าหากมองไปด้านหลัง จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน

ซึ่งใครได้ไปเที่ยวเขาวงพระจันทร์ แวะเข้ามาตัวเมืองลพบุรี อย่าลืมมางานสมเด็จพระนารายณ์ ถือเป็นอีกสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งและถ้าหากใครสนใจเขาวงพระจันทร์ก็สามารถมากันได้ที่ การเดินทางไปยังเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ 25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

-วัดเขาวงพระจันทร์ โทรศัพท์ 08 7564 3225

-และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี โทรศัพท์ 0 3677 0096-7